Cơm nắm mo cau của Vui

Cơm nắm mo cau

Sáng nay Vui dậy sớm, nằm nghe mưa và mắt còn ngó nghiêng cây bông giấy trên ban công nhà hàng xóm; tự nhiên bỗng thèm ăn cơm nắm quá chừng. Tại trời mưa chi vào lúc sáng sớm như này làm cho những người xa xa quê lại nhớ quê đến thế.

Vui nhớ hồi anh em Vui còn nhỏ cứ thích ăn cơm nắm. Mà chỉ thích mỗi cơm được nắm trong cái mo cau. Mỗi lần mấy anh em quây quần lại; rút cọng dây chuối; mở gói mo cau thơm lựng mùi cơm me nấu đều cảm thấy mình đang sắp bước vào một cuộc phiêu lưu xa nhà.

Hồi đó mỗi buổi trưa mùa cau rụng lá, mấy anh em hay ngồi trước ngõ vừa chơi vừa chờ chiếc bẹ cau vàng khô rơi xuống, lựa lấy cái bẹ cau thiệt đẹp; thích cái bẹ cau có nhiều vân rồi cắt lấy cái mo. Buổi tối me sẽ ngồi tước bớt cho mỏng. Sau đó me cất cái mo được tước mỏng trong cái kệ bếp. Anh em Vui thì háo hức chờ đợi tới sáng mai.

Cơm nắm, món ăn dân dã Quảng Nam

Me Vui làm cơm nắm rất ngon. Me nói muốn cơm nắm ngon,tức là phải rất mịn, chứ không thể còn những hạt cơm lổn nhổn, đầu tiên là cơm phải thật dẻo, có thể hơi nát một chút, rồi đến cách nắm của từng người. Hai bàn tay người nắm phải vò cơm cho đều, rồi nắm theo hình mà mình thích. Vui thích nắm cơm dài dài một chút; anh của Vui lại thích tròn tròn như cái bánh. Trước khi nắm, me thường nhúng mo cau vào nước cho mềm; rồi cho cơm vào bẹ cau. Vui thích mùi thơm của cơm nóng quyện với mùi mo cau thoảng thoảng. Đó là thứ mùi thơm ngon lành và vô cùng no đủ.

Mọi người thường ăn cơm nắm với muối mè. Còn Vui thích ăn cơm nắm với nước mắm nướng. Vui bây giờ vẫn còn nhớ như in; mùi nước mắm mà me tự mình làm được bỏ trong vài lớp lá quế tươi; đặt trên bếp than hồng. Trời ạ; thơm đến lạ kỳ. Mùi thơm từ lá quế, từ cơm nóng gói trong cái mo cau; mùi thơm từ nước mắm được nướng trên than hồng quyện vào nhau trở thành thứ hương vị không thể nào quên được.
Nghĩ thôi cũng đã thấy thèm.

Về nhà Vui đi me Vui sẽ làm cơm nắm mời mọi người
Nếu mọi người không về được, Vui sẽ chọn cái mo cau thật đẹp, tước thật xinh; rồi gửi đến mọi người như một món quà quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *